Google lại bị “sờ gáy” tại Ấn Độ

Một cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 2 năm của Cơ quan giám sát Ấn Độ cho thấy Google đã lạm dụng vị trí thống trị của Android để làm tổn thương trái phép các đối thủ cạnh tranh tại quốc gia này.

Cuộc điều tra cho thấy Google đã làm giảm khả năng và động lực của các công ty sản xuất thiết bị để phát triển và bán các thiết bị chạy phiên bản thay thế của Android (còn được gọi là Android fork). Ngoài ra, báo cáo cho thấy yêu cầu của Google bắt buộc các nhà sản xuất thiết bị phải cài đặt sẵn ứng dụng của họ là vi phạm luật cạnh tranh của Ấn Độ.

Báo cáo cho biết hơn 50 công ty bao gồm Amazon và Apple đã trả lời các truy vấn từ cơ quan giám sát Ấn Độ – Ủy ban Cạnh tranh Ấn Độ (CCI) trong quá trình điều tra. CCI cũng phát hiện ra các vấn đề với cách Google thực thi các chính sách trên Play Store khi cho rằng những chính sách đó là “một chiều, không rõ ràng, mơ hồ, thiên vị và độc đoán”.

Google cho biết họ mong muốn được tham gia với CCI để chứng minh cách “Android đã dẫn đến sự cạnh tranh và đổi mới nhiều hơn chứ không phải ít hơn”.

Được biết, nội dung cáo buộc vẫn chưa được CCI công bố nhưng đó là vụ điều tra mới nhất nhắm vào Google tại Ấn Độ. Trước đó, công ty đã phải đối mặt với một cuộc thăm dò ngày càng tăng về hành vi chống độc quyền khác từ một số công ty khởi nghiệp, nhà sáng lập và nhà đầu tư tại Ấn Độ.

Liên minh Quỹ Kỹ thuật số Ấn Độ – một nhóm gồm 350 công ty khởi nghiệp, người sáng lập và nhà đầu tư – đã ca ngợi những phát hiện liên quan đến báo cáo từ CCI và cho biết bước đi của cơ quan giám sát “phù hợp với nhu cầu của hệ sinh thái kỹ thuật số Ấn Độ”.

Bài viết liên quan